Goshuin ตราประทับโกะชุอิน ของที่ระลึกจากทริปญี่ปุ่น

เวลาไปเที่ยวแต่ละที่ เรามักจะหาของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับมาเสมอๆ หรือบางคนอาจจะเก็บไปเก็บมากลายเป็นของสะสม เช่น โปสการ์ด หรือ แม่เหล็กติดตู้เย็น แต่สำหรับ “พี่หยอด” แล้วครั้งนี้ที่ได้ไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น มีอย่างหนึ่งที่เป็นของที่ระลึกที่เป็นเอกลักษณ์ สามารถหาได้ตามศาลเจ้าและวัดต่างๆ นั่นคือ “Goshuin” หรือ ตราประทับโกะชุอิน

S__44957821

 

มาทำความรู้จักกันนิดนึงดีกว่าว่า Goshuin คืออะไร…

Goshuin เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนญี่ปุ่นนับถือค่ะ มีมานานตั้งแต่สมัยโบราณ เชื่อว่า Goahuin จะนำมาซึ่งสิ่งดีๆในชีวิต ลักษณะที่เห็นก็คือจะเป็นตัวอักษรเขียนด้วยหมึกสีดำและตราประทับสีแดง ซึ่งเราสามารถไปรับตราประทับนี้ได้ที่วัดหรือศาลเจ้าทั่วประเทศญี่ปุ่น และด้วยความสวยงามของตัวอักษรที่บรรจงเขียนด้วยภู่กัน และเอกลักษณ์ของตราประทับสีแดงที่ไม่เหมือนกันนี่เอง ทำให้ Goshuin บางครั้งก็ถูกจัดเป็นงานศิลปะได้เช่นกัน…

การรับตราประทับ Goshuin นี้ก็เป็นเหมือนสิ่งที่บ่งบอกว่าเราได้มาเยือน มาสักการะศาลเจ้านั้นๆแล้ว ซึ่งตอนนี้เท่าที่เห็นทุกๆศาลเจ้าที่ไปมานั้น Goshuin เป็นที่นิยมมากๆค่ะ คนญี่ปุ่นนิยมเก็บสะสมกันอย่างแพร่หลาย จะเห็นทุกคนพกสมุดเล่มเล็กๆติดตัวไว้ โดยสิ่งที่เขียนอยู่ในนั้นก็จะประกอบด้วยหลายๆอย่างค่ะ เช่น ชื่อของพระประธานของวัด ชื่อวัด ตราประทับวัด วันที่มาสักการะ เป็นต้น

การไปรับตราประทับ Goshuin ก็ไม่ยากค่ะ เพียงเราจะต้องมีสมุดสะสมตราประทับ Goshuincho ซะก่อน ซึ่งสามารถหาซื้อได้ที่ศาลเจ้าได้เลยค่ะ แต่ละที่ก็จะมีลวดลายหน้าปกที่สวยงามแตกต่างกันไป บ้างก็ทำเป็นลายของวัด/ศาลเจ้านั้นๆ หรือถ้าชอบลายน่ารักๆหน่อยก็หาซื้อได้ตามร้านขายเครืองเขียนก็มีขายเช่นกันนะคะ สมุด Goshuincho จะไม่เหมือนสมุดทั่วไปค่ะ เพราะแต่ละหน้านั้นจะติดกันยาวๆไปเลย เวลาเปิดก็จะต่อเนื่องกันเป็นชิ้นเดียว เกร๋ไปอีก !! ราคาสมุด Goshuincho ก็อยู่ที่ราวๆ 1,500-2,000 JPY แล้วแต่ลวดลาย โดยส่วนมากจะมีขนาดเท่าๆกันครึ่ง A4 ได้ค่ะ

พอเราเข้าไปที่วัด/ศาลเจ้า ลองหาจุดที่ขายของที่ระลึก เครื่องลางของวัดดูค่ะ ส่วนมากเราจะสามารถไปขอตราประทับ Goshuin ได้ที่บริเวณใกล้ๆกัน อาจจะต้องเดินหานิดนึงแต่ไม่ยากแน่นอน เพราะจะเห็นคนยืนต่อคิว โดยในการรับตราประทับ Goshuin เราจะต้องบริจาคเงินประมาณ 300-500 JPY ด้วยค่ะ หากบางที่คิวยาว เจ้าหน้าที่จะให้บัตรคิวมาให้มารับสมุดกลับอีกที ซึ่งก็ไม่ได้ใช้เวลามากมายอะไรค่ะ 5-10 นาทีก็เสร็จแล้ว

ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากสะสมตราประทับ Goshuin คือ ด้วยความที่ Goshuin คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรเอากระดาษหรือสมุดโน็ตธรรมดามาลงตราประทับ ควรใช้สมุด Goshuincho เท่านั้น ในระหว่างรอเจ้าหน้าที่วัดประทับตรา เราควรอยู่ในอาการสำรวม ไม่โหวกเหวก รอเงียบๆ และเมื่อเสร็จแล้วควรกล่าวแสดงการขอบคุณพร้อมบริจาคเงินให้ทางวัด/ศาลเจ้าค่ะ อันนี้เท่าที่เห็นคนญี่ปุ่นทุกคนจะทำแบบนี้จริงๆค่ะ

ทริปนี้ที่ไปมาได้มีโอกาสไปสักการะวัด/ศาลเจ้า หลายที่เหมือนกันค่ะ เลยได้เก็บสะสมตราประทับ Goshuin เป็นที่ระลึกกลับมา ส่วนตัวแล้วชอบมากๆเลยค่ะ เป็นของสะสมที่ดูมีคุณค่า มีความหมาย และศักดิ์สิทธิ์ หากใครอยากลองหันมาสะสมตราประทับ Goshuin กันบ้าง แนะนำให้จัดไปเลยค่ะ…

ครั้งต่อไปหากได้กลับไปญี่ปุ่นอีก จะพบสมุด Goshuincho ติดตัวไปด้วยตลอดแน่นอนค่ะ
ปล.ใครได้สะสมตราประทับ Goshuin แล้ว มาโพสใสคอมเม้นให้เพื่อนๆดูกันบ้างนะคะ

 

นี่คือหน้าตาของสมุด Goshuincho ค่ะ หน้าปกก็จะแตกต่างกันไปนะ เล่มนี้เราซื้อที่วัด Narita-san เพราะว่าเป็นวัดแรกที่ได้แวะไปสำหรับทริปนี้ค่ะ ราคาเล่มละ 2,000 JPY
S__44957818

บางวัดจะมีคนมาขอรับตราประทับ Goshuin เยอะก็จะยืนต่อคิวกันแบบนี้ล่ะคะ ยาวๆ แต่ว่าใช้เวลาไม่นาน
S__44957823

เจ้าหน้าที่จะให้บัตรคิวกับเราค่ะ หากมีคนมาขอรับตราประทับเยอะ ใช้เวลาเขียนประมาณ 5-10 นาที
S__44957824

นี่แหละค่ะ ผู้ลงตราประทับ Goshuin

 

ทันนี้มีดู Goshuin ที่ได้มาสำหรับทริปนี้กันบ้าง มีอยู่ทั้งหมด 7 วัดค่ะ

วัด Narita-san เมือง Narita จังหวัด Chiba
S__44957819

วัด Nihon-ji เมือง Satte จังหวัด Chiba
S__44957820

วัด Kotoku-in วัดพระใหญ่ไดบุทสึ เมือง Kamakura
S__44957822

ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu เมือง Kamakura
S__44957826

อีกหนึ่งศาลเจ้าเล็กๆในเขต ศาลเจ้า Tsurugaoka Hachimangu เมือง Kamakura
S__44957828

ศาลเจ้า Enoshima Shrine เมือง Kamakura
S__44957829

ศาลเจ้า Arakura Sengen Shrine เจดีย์แดงห้าชั้น จังหวัด Yamanashi
S__44957830

วัด Senso-ji เมือง Tokyo
S__44957831

นี่แหละค่ะคืออีกหนึ่งของที่ระลึกที่น่าเก็บสะสม เมื่อได้ไปเยือนประเทศญี่ปุ่น…

สุดท้ายนี้ ขอฝาก Facebook Fanpage “เที่ยวรัวรัว” ด้วยนะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s