พาเที่ยว ‘โครเอเชีย’ (Croatia) สุดยอดเมืองทางทะเลแห่งยุโรป

Croatia_cover

โครเอเชีย (Croatia) ประเทศขนาดไม่เล็ก ไม่ใหญ่ แน่นอนว่าทุกคนต้องรู้จักหรืออาจเคยได้ยินชื่อของ โครเอเชีย กันมาบ้างแล้ว แต่มักไม่รู้ว่าโครเอเชียนั้นมีพิกัดอยู่ตรงไหนของแผนที่โลกกันนะ ? วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวโครเอเชีย และรู้จักประเทศนี้กันให้มากขึ้นค่ะ รับรองว่าอ่านจบแล้วต้องรีบจองตั๋ว ไม่ก็รีบกดจองทัวร์โครเอเชียไปเที่ยวกันแทบไม่ทันแน่นอน อย่าชักช้า ไปลุยกันเลย!

ประเทศโครเอเชีย ประเทศที่มีรูปร่างเหมือนพระจันทร์เสี่ยว เป็นส่วนหนึ่งของทวีปยุโรป เคยเป็นส่วนหนึ่งของประเทศยูโกสลาเวีย (Yugoslavia) ก่อนจะแยกตัวออกมาเป็นโครเอเชีย ในปี ค.ศ.1992 มีด้านหนึ่งติดชายติดชายฝั่งทะเลและอีกด้านเป็นภูเขา จึงเป็นสาเหตุให้โครเอเชียเต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สวยงาม แค่คิดก็สวยแล้ว… นอกจากนี้สภาพอากาศของโครเอเชียก็ดีสุดๆ กจากนี้็สวยแล้ว.นหนึ่งของ่ยว ี้ไปเลยค่ะ เพราะไม่หนาวจัดจนเกินไป สามารถใส่เสื้อโค้ทชิวๆ เดินเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ท่ามกลางร่องรอยของวัฒนธรรมเก่าแก่กันได้รัวรัว เพราะอดีต โครเอเชีย คือหนึ่งในดินแดนประวัติศาสตร์โรมัน ทำให้ปัจจุบันจึงยังคงเหลือร่องรอยประวัติศาสตร์สถานที่โบราณาสถานต่างๆ ที่มีความงดงาม คลาสสิค ไม่แพ้ประเทศอื่นๆในยุโรป

โดยในครั้งนี้ เที่ยวรัวรัว จะแนะนำให้รู้จักกับ 4 เมืองน่าเที่ยวในประเทศโครเอเชีย เรียกได้ว่าเป็นเมืองต้องห้ามพลาดเมื่อคุณมาเที่ยวโครเอเชียเลยก็ว่าได้ และที่สำคัญ สาวกชาว Game Of Throne ต้องอ่านให้ดี เพราะ 1 ในเมืองเด็ดๆของโครเอเชียที่เราคัดมาในวันนี้ เป็นสถานที่ถ่ายทำซีรีย์ Game Of Throne อีกด้วยค่ะ ว่าแล้ว…เตรียมเก็บข้อมูลไว้สำหรับทริปหน้ากันโลดดดด

Croatia_01

เมืองหลวงซาเกร็บ (Zagreb)

เริ่มต้นกันที่เมืองหลวงของประเทศโครเอเชีย อย่าง “ซาเกร็บศูนย์กลางการปกครองของโครเอเชีย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ซึ่งบรรยากาศ รวมถึงสถาปัตยกรรม อาคารบ้านเรือนต่างๆ ภายในเมืองซาเกร็บนั้นก็คล้ายคลึงกับเมืองอื่นๆทั่วไปของยุโรป แตกต่างจากทางตอนใต้ของโครเอเชียที่มีสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนมากกว่า และเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา เมืองซาเกร็บเพิ่งได้รับรางวัลว่าเป็นเมืองที่มี “ตลาดคริสมาสต์ที่ดีที่สุดในยุโรป” (Best Christmas Market 2016) อีกด้วย โดยบรรยากาศทั่วทั้งบริเวณเมืองซาเกร็บถูกประดับ ตกแต่งด้วยไฟสีสันต่างๆ ให้สมกับเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองสุดยิ่งใหญ่แห่งปี และเต็มไปด้วยร้านค้า ขายอาหาร เครื่องดื่ม สินค้าชิคๆมากมาย ถ้าไม่ดีจริง คงไม่ได้รางวัลสุดยอดตลาดคริสมาสต์จริงไหมคะ รู้อย่างนี้แล้ว…ปลายปีนี้ใครมองหาที่เที่ยวช่วงคริสมาสตร์ปลายปี ก็ลองเปลี่ยนบรรยากาศแวะมาเยือนที่นี่กันได้นะคะ


Croatia_08

Croatia_07

เมืองเก่าโทรเกียร์ (Trogir)

เมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเกาะไม่ไกลจากแผ่นดินใหญ่ของประเทศโครเอเชีย เป็นเมืองเก่าแก่ที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนปีคริสกาล จึงทำให้เมืองนี้เต็มไปด้วยร่องรอยของวัฒนธรรมโบราณหลายแห่ง จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก จากองค์กรยูเนสโก้ ในปี 1992 สถาปัตยกรรมของอาคาร บ้านเรือนในเมืองโทรเกียร์นั้นได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมกรีก-โรมัน จึงทำให้ถูกตกแต่งออกมาสไตล์เรเนซองค์และบาโร๊ค ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศิลปะที่มีความสวยงามระดับโลกเลยทีเดียวค่ะ หากได้มาเมืองโทรเกียร์แล้วล่ะก็ คงทำให้เรารู้สึกเหมือนกำลังเข้าไปอยู่ในฉากหนังฮอลลีวู้ดที่เกิดขึ้นในยุคโบราณยังไงอย่างนั้นเลยล่ะค่ะ

Croatia_06Croatia_05

เมืองดูบรอฟนิค (Dubrovnik)

หากพูดถึงโครเอเชียแล้ว จะไม่พูดถึง ดูบรอฟนิค ก็คงไม่ได้ เพราะเมืองนี้ เรียกได้ว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เป็นพระเอกของโครเอเชียเลยทีเดียวค่ะ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของโครเอเชีย เป็นด้านชายฝั่งทะเลอาเดรียติก (Adriatic Sea) ทำให้เมืองนี้มีบรรยากาศสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนเก๋ๆ ซึ่งในอดีตเมืองนี้เคยเป็นเมืองท่าการค้ามายาวนานหลายพันปี เราจึงยังคงได้เห็นสถาปัตยกรรมเก่าแก่ แบบสมัยโบราณให้ได้เห็นกันอยู่เต็มเมือง ความคลาสสิคของสถาปัตยกรรมในเมืองนี้ จึงไปเตะตาทีมงานทีวีซีรีย์ชื่อดังอย่าง Game Of Thrones จึงเนรมิตรเขตเมืองเก่า (Old Town) ของดูบรอฟนิค ให้กลายเป็น นครหลวง King’s Landing ที่ปรากฏในซีรีย์ และจากความนิยมของทีวีซีรี่ย์เรื่องนี้ ทำให้เหล่าแฟนคลับจากทั่วโลกต่างพากันมาเที่ยวโครเอเชีย เพื่อตามรอยสถานที่ถ่ายทำต่างๆ ภายในเขตเมืองเก่านี้ รับรองว่าแฟนคลับทีวีซีรี่ย์ Game Of Thrones ต้องมาเยือนที่นี่ให้ได้สักครั้งในชีวิตเลยล่ะค่ะ ส่วนใครที่ไม่ใช่แฟนคลับ ก็ต้องติดใจที่นี่แน่นอน เพราะทุกๆอย่างของที่นี่ลงตัวไปหมดเลยค่ะ ได้เดินเที่ยวจนฟินแน่นอน

Croatia_03

Croatia_09

เมืองพลิตวิเซ่ (Plitvice)

อุทยานแห่งพลิตวิเช่ (Plitvice National Park) อีกหนึ่งสถานที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามระดับโลกที่ธรรมชาติสร้าง นี้ตั้งอยู่ในเมืองพลิตวิเซ่ (Plitvice) ในแคว้น Istria & Kvarner เป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของโครเอเชีย ภายในพื้นที่อุทยานมีทั้งน้ำตก ลำาธาร ป่าไม้ จนได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโก้ให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ จุดเด่นของอุทยานแห่งนี้ก็คือ ทะเลสาบ ที่มีมาถึง 16 แห่งซึ่งเชื่อมต่อกันในแต่ละพื้นที่ต่างระดับกัน ทำให้เกิดเป็นน้ำตกขนาดน้อยใหญ่ สีฟ้า คราม เขียว ที่แตกต่างจากแร่ธาตุในน้ำแต่ละช่วง เป็นความสวยงามที่อัศจรรย์สุดๆไปเลยค่ะ

Croatia_10

Croatia_02

การเดินทางไปเที่ยวโครเอเชีย อาจจะมีความยุ่งยากในเรื่องของการ ขอวีซ่า เพราะเป็นประเทศที่ต้องใช้เป็นวีซ่าเชงเก้น (Schengen) ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่ชำนาญและรู้สึกว่าการทำวีซ่าแต่ละครั้งนั้นมีความยุ่งยาก แต่อีกทางเลือกที่จะทำให้เที่ยวโครเอเชียนั้นง่ายขึ้น แถมราคาคุ้มค่าก็คือ การไปเที่ยวกับทัวร์ เอาจริงๆ แล้วการไปเที่ยวกับทัวร์นั้นสะดวกสบายดีค่ะ เราไม่ต้องวุ่นวายเตรียมการใดๆ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องเลือกบริษัททัวร์ที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ ถ้าใครไม่รู้ว่าบริษัทไหนดี ? ลองไปทัวร์กับ ทัวร์ครับ ดูสิคะ มีแพ็คเกจทัวร์ต่างประเทศรวบรวมไว้บนเว็ปไซต์เพียบเลย หาทัวร์ต่างประเทศได้สะดวกสบายสุดๆ และจองได้ง่ายเว่อร์ แถมบริการระดับมืออาชีพ ไม่ต้องวางแผนเที่ยวให้เหนื่อย หรือไปยื่นขอวีซ่าเองให้ยุ่งยาก ใครอยากไปเที่ยวโครเอเชียแบบชิวๆ เดินชมวิวสุดคลาสสิค หรือจะไปตามรอย Game Of Thrones ก็ดี ลองเข้าไปดูแพ็คเกจทัวร์โครเอเชียได้เลยที่ https://tourkrub.co/croatia-tour แล้วเตรียมแพ็คกระเป๋ารอไปเที่ยวโครเอเชียได้เลยค่ะ!

Capture_Croatia

ว่ากันว่า ใครก็ตามที่มีโอกาสได้ไปเยือน “โครเอเชีย” ต่างก็ตกหลุมรักในมนต์เสน่ห์อันแสนจะเป็นโครเอเชียแห่งนี้แน่นอน
เพราะที่นี่มีครบทุกรสชาตในการท่องเที่ยวในที่เดียว ลองเปิดใจไปและออกไปสัมผัส โครเอเชีย แล้วคุณจะรู้ว่าที่นี่มีดีไม่ใช่น้อย…
ทริปหน้า…อย่าลิมให้ “โครเอเชีย” เป็น Your Destination นะคะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s